Giãn mao mạch là gì?

Như chúng ta đã biết, nhờ có động mạch, tĩnh mạch và mao mạch, hệ tuần hoàn mới thực hiện được chức năng vận chuyển khí oxy, CO2, các chất dinh dưỡng, các sản phẩm chuyển hóa, điều hòa nhiệt độ và bảo vệ cơ thể thông qua quá trình thực bào và miễn dịch.

Chúng ta có thể tưởng tượng, động mạch và tĩnh mạch là những con con sông lớn và chính. Những mao mạch được ví như những nhánh sông hay con kênh nhỏ. Trong quá trình hoạt động, do hệ tuần hoàn hoạt động không hiệu quả sẽ khiến máu tích tụ ở các mao mạch làm cho các mao mạch bị giãn ra hình thành gân máu trên mặt. Hiện tượng này được gọi là giãn mao mạch.

Gửi tình trạng hoặc hình ảnh của bạn để được nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên gia

 Nguyên nhân khiến da mặt bị giãn mao mạch

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy giãn tĩnh mạch ở mặt. Một số nguyên nhân phổ biến thường gặp như:

Do di truyền

Việc nổi các mao mạch dưới da chịu tác động lớn từ yếu tố di truyền. Vì vậy, nếu cha mẹ bạn sở hữu làn da mỏng manh, có tình trạng giãn mao mạch thì bạn cũng có thể thừa hưởng những gen này từ họ.

Do một số bệnh hệ thống

Các bệnh về gan, đặc biệt là liên quan đến uống rượu bia nhiều hoặc nhiễm vi rút, hội chứng Cushing (rối loạn nội tiết và chuyển hóa), bệnh xơ cứng bì hệ thống, lupus ban đỏ thể đĩa, bệnh mô liên kết hỗn hợp, bệnh viêm bì cơ,…

Đặc biệt ở vùng mặt, mạch máu trên mặt có thể do một số tình trạng như mụn trứng cá đỏ, bệnh poikiloderma (đốm da), da bị phá hủy bởi ánh nắng mặt trời hoặc da lão hóa, đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc sẽ rất dễ gặp phải tình trạng này.

 Một số khối u trên da cũng có biểu hiện giãn mạch: quá sản tuyến bã (sebaceous hyperplasia), ung thư tế bào đáy (basal cell carcinoma), ung thư tế bào merkel (merkel cell carcinoma), kaposi sarcoma, u lympho T ở da (Cutaneous T-cell lymphoma),…

Ngoài ra, giãn mao mạch có thể xảy ra sau một tổn thương da như: sẹo (bao gồm cả sẹo lồi và sẹo lõm), xạ trị, tiếp xúc với nhiệt quá lâu (bệnh erythema ab igne),…

Rối loạn nội tiết tố

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, mang thai, sau sinh hay thời kỳ tiền mãn kinh, sự thay đổi lượng lớn hormone trong cơ thể phụ nữ sẽ dẫn đến sự thay đổi của mạch máu.

Lão hoá

Cơ thể cũng như làn da của bạn sẽ phải trải qua thời kỳ lão hóa theo thời gian. Quá trình lão hoá cũng khiến cho làn da giảm độ đàn hồi và mỏng hơn, vì vậy dễ lộ các mạch máu dưới da hơn.

Do lạm dụng mỹ phẩm hoặc thuốc có chứa corticoid

Các thuốc gây giãn mao mạch (đặc biệt là thuốc chẹn canxi), sử dụng corticoid (dạng uống, tiêm hay bôi) trong thời gian dài, tiêm triamcinolone (thường gặp ở những trường hợp điều trị sẹo lồi).

Tại MỘC Ý LIÊN, Chúng tôi đã quan sát thấy nhiều khách hàng bị giãn mao mạch gây ra bởi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa corticoid. Đây là một chất có khả năng làm teo da, mỏng da, được sử dụng trong một số loại thuốc hoặc mỹ phẩm. Nếu sử dụng tự tiện hoặc quá liều, những sản phẩm có chứa chất này có thể khiến cho da ngày càng mỏng đi, góp phần làm lộ những mạch máu nhỏ li ti này lên bề mặt da ,chúng tôi có liệu trình cấp cứu da nhạy cảm, da nhiễm corticoid và phục hồi nuôi da khỏe làm dày da

Liên hệ ZALO để nhận ưu đãi

Các giai đoạn điều trị

  • Phục hồi – tăng sức đề kháng cho da do Corticoid ức chế miễn dịch làm cho da yếu và không có sức đề kháng.
  • Thải đọc – lấy đi các hóa chất còn sót lại trên da như chì, thủy ngân,…
  • Tái tạo – cung cấp các dưỡng chất tốt cho da, điều trị các di chứng trên da như nấm, sẹo, lỗ chân lông to,….
  • Nuôi da từ gốc – tái cấu trúc giúp da tăng sinh collagen và elastin làm dày da

KẾT QUẢ SAU ĐIỀU TRỊ

ĐIỀU TRỊ DA NHIỄM CORTICOID   Giảm 50%